Quy trình & sâu bệnh

Bệnh thối nhũn do vi khuẩn hoặc do nấm

Loại sâu bệnh : Bệnh

Mô tả:

- Bệnh thối nhũn vi khuẩn trên bắp cải phát sinh nhiều trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, từ 25-30 độ C, ẩm độ cao mưa nhiều.
- Ở Đồng bằng Bắc Bộ và Lâm Đồng bệnh phát sinh vào tháng 2, tháng 3 trên bắp cải trồng muộn.
- Đặc biệt, ở những ruộng thường xuyên ẩm ướt, bón nhiều đạm, thiếu kali hay bị bệnh nặng. Cây bị sâu hại cũng tạo điều kiện cho bệnh phát triển nhiều hơn

Phòng bệnh:

- Cày bừa kỹ đất trồng, bón thêm vôi, lên luống cao để thoát nước.
- Không bón nhiều phân đạm hoá học, cần bón thêm kali. Hiện nay trên thị trường có loại phân đạm giàu kali, tên thương mại là MULTI-K, tưới bổ sung vào gốc hoặc phun lên lá vài lần từ khi cây bắp cải bắt đầu cuốn.
- Khi chăm sóc tránh làm cây bị sây sát, không để đọng nước ở gốc, diệt trừ các loại sâu ăn lá, nhất là sâu khoang.
- Thường xuyên nhặt bỏ các lá già úa phía gốc, nhổ bỏ các cây bị bệnh rồi rắc vôi bột vào gốc.
- Các loại thuốc có thể dùng để phòng trừ bệnh thối nhũn vi khuẩn bắp cải là Hoả Tiễn (hoạt chất là HypobromousAcid), SAIPAN (hoạt chất là Kasugamicin)… Tuy nhiên, để thuốc đạt hiệu quả như mong muốn, cần sử dụng sớm để phòng ngừa ngay từ khi bệnh chưa hoặc mới bắt đầu phát sinh

Chữa bệnh: